Đáp án vật lí 11 kết nối tri thức Bài 16: Lực tương tác giữa hai điện tích

File đáp án vật lí 11 kết nối tri thức Bài 16 Lực tương tác giữa hai điện tích. Toàn bộ câu hỏi, bài tập ở trong bài học đều có đáp án. Tài liệu dạng file word, tải về dễ dàng. File đáp án này giúp kiểm tra nhanh kết quả. Chỉ có đáp án nên giúp học sinh tư duy, tránh học vẹt

Xem: => Giáo án vật lí 11 kết nối tri thức

BÀI 16. LỰC TƯƠNG TÁC GIỮA HAI ĐIỆN TÍCH

I. LỰC HÚT VÀ LỰC ĐẨY GIỮA CÁC ĐIỆN TÍCH

Bài 1: Treo thanh nhựa A bằng một dây chỉ để nó có thể quay tự do...

Đáp án:

a) Thanh nhựa cọ xát với với len sẽ nhiễm điện âm nên khi hai thanh nhựa lại gần nhau sẽ đẩy ra xa vì cả hai thanh nhựa nhiễm điện cùng dấu

b) Thanh thủy tinh cọ xát với lụa sẽ nhiễm điện dương và thanh nhựa nhiễm điện âm nên đưa hai thanh lại gần nhau chúng sẽ hút nhau vì nhiễm điện trái dấu

Biểu diễn lực tương tác giữa các điện tích:
kenhhoctap

Lực điện tác dụng lên mỗi điện tích đặt tại các đỉnh của một tam giác đều

kenhhoctap

Bài 2: Độ lớn của lực tương tác giữa các điện tích có phụ...

Đáp án:

Độ lớn của lực tương tác giữa hai điện tích tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng

Phương án thí nghiệm: ta dùng hai điện tích có độ lớn điện tích không đổi sau đó thay đổi khoảng cách giữa chúng xác định độ lón của lực tương tác trong các trường hợp để từ đó ta tìm được mối quan hệ giữa lực tương tác và khoảng cách.

II. ĐỊNH LUẬT COULOMB (CU-LÔNG)

Bài 1: Hãy nêu tên các đại lượng và tên các đơn vị trong biểu thúc (16.2) và (16.3).

Đáp án:

F= kkenhhoctap= kenhhoctap

F: Lực tương tác giữa hai điện tích (N)

k: hằng số lực Coulomb k=9.109Nm2/C2

q1, q2: điện tích điểm (C)

r: khoảng cách giữa hai điện tích (m)

ε0: hằng số điện ε0=8,85.10−12C2/Nm2

Bài 2: Nếu khoảng cách giữa hai điện tích điểm tăng lên 2 lần...

Đáp án: 

kenhhoctap= kenhhoctap= kenhhoctap=2,25 ⇒ F′=2,25F 

Vậy lực điện tương tác tăng 2,25 lần. 

Bài 3: Hãy vẽ các vectơ lực điện tương tác giữa hai điện tích điểm...

Đáp án:

Độ lớn lực tương tác giữa hai điện tích là:

F12=F21= kenhhoctap=9.109. kenhhoctap=0,9(N)

Hướng dẫn vẽ hình:

  • Hai điện tích là điện tích dương nên hai điện tích đẩy nhau và hướng ra xa độ lớn của lực theo tỉ lệ độ lớn

kenhhoctap

III. BÀI TẬP VỀ ĐỊNH LUẬT COULOMB

Bài 1: Người ta có thể dùng lực tĩnh điện để tách các trang sách...

Đáp án:

Để tách rời các trang giấy ra ta cần phải cho các trang giấy nhiễm điện cùng loại ( vì theo quy ước hai vật nhiễm điện cùng loại sẽ đẩy nhau ); khi đó các trang giấy sẽ đẩy nhau và ta có thể tách chúng ra dễ dàng.

Bài 2: Có thể dùng định luật Coulomb để xác định...

Đáp án:

Không thể dùng định luật Coulomb để xác định độ lớn của lực tương tác giữa các điện tích trong các thí nghiệm ở Hình 16.1 vì kích thước của các vật nhiễm điện quá lớn so với khoảng cách của chúng nên không thể coi là điện tích điểm.

Bài 3: Xác định lực điện tương tác giữa electron và proton của nguyên tử hydrogen...

Lời giải:

Lực điện tương tác giữa electron và proton là:

F=kenhhoctap = kenhhoctap =9,21.10−8(N) 

Bài 4: Hai điện tích điểm q1 = 15 μC, q2 = -6 μC đặt cách nhau 0,2 m trong không khí...

Đáp án:

Gọi F1, F2 lần lượt là lực do điện tích q1, q2 tác dụng lên q3; F3 là lực tổng hợp các lực điện tác dụng lên q3

Gọi A, B, C lần lượt là vị trí đặt q1, q2, q3

Điều kiện để điện tích q3 cân bằng 

kenhhoctap+kenhhoctap=kenhhoctap =kenhhoctap

kenhhoctap=kenhhoctap 

=>kenhhoctap

Vì F1↑↓F2 nên điểm C nằm trên đường thẳng AB

Vì q1, q2 trái dấu nên điểm C nằm ngoài khoảng AB⇒|AC−BC|=AB(1)

Lực điện do q1 tác dụng lên q3 là: F1= kenhhoctap

Lực điện do q2 tác dụng lên q3 là: F2= kenhhoctap

Vì F1=F2 kenhhoctap=kenhhoctap

kenhhoctapkenhhoctap =kenhhoctap (2)

Từ (1),(2) ⇒ AC=0,544 (m), BC=0,344 (m)

Vậy q3 đặt cách q1 0,544 m và cách q2 0,344 m

=> Giáo án Vật lí 11 kết nối Bài 16: Lực tương tác giữa hai điện tích

Thông tin tải tài liệu:

Phía trên chỉ là 1 phần, tài liệu khi tải sẽ có đầy đủ. Xem và tải: File word đáp án vật lí 11 kết nối tri thức - Tại đây

Tài liệu khác

Tài liệu của bạn

Tài liệu mới cập nhật

Tài liệu môn khác

Chat hỗ trợ
Chat ngay