Giáo án NLS Công nghệ 12 Đ-ĐT kết nối Bài 25: Bo mạch lập trình vi điều khiển
Giáo án NLS Công nghệ 12 (Điện - Điện tử) kết nối tri thức Bài 25: Bo mạch lập trình vi điều khiển. Với năng lực số được tích hợp, tiết học sẽ giúp học sinh làm quen và ứng dụng công nghệ, tin học. KHBD này là file word, tải về dễ dàng. Là mẫu giáo án mới nhất năm 2026 để giáo viên dạy tốt môn CN 12.
Xem: => Giáo án tích hợp NLS Công nghệ 12 Điện - Điện tử Kết nối tri thức
Ngày soạn:…/…/…
Ngày dạy:…/…/…
BÀI 25: BO MẠCH LẬP TRÌNH VI ĐIỀU KHIỂN
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
Trong bài học này, HS sẽ tìm hiểu:
- Cấu trúc, ứng dụng của một bo mạch lập trình vi điều khiển.
- Công cụ lập trình của một bo mạch lập trình vi điều khiển.
2. Năng lực
Năng lực chung:
- Năng lực tự chủ và tự học: Chủ động, tích cực thực hiện công việc của cá nhân.
- Năng lực giao tiếp hợp tác: Chủ động học tập, tích cực giao tiếp và hợp tác nhóm để giải quyết các nhiệm vụ học tập.
- Năng lực giải vận dụng kiến thức và kĩ năng: Vận dụng những kiến thức đã học để sử dụng vi điều khiển Arduino Uno bằng ứng dụng Arduino IDE.
Năng lực công nghệ:
- Trình bày được nhiệm vụ của bo mạch lập trình.
- Vẽ được sơ đồ khối của một bo mạch lập trình vi điều khiển.
- Trình bày được các thành phần chính có trong bo mạch lập trình vi điều khiển.
- Trình bày được các ứng dụng bo mạch lập trình vi điều khiển.
- Nêu được các bước lập trình cho vi điều khiển.
- Mô tả được giao diện của một Arduino IDE.
Năng lực số:
- 1.1.NC1b: Áp dụng được kỹ thuật tìm kiếm để lấy được dữ liệu, thông tin và nội dung trong môi trường số.
- 3.4.NC1a: Tự thao tác được bằng các hướng dẫn dành cho hệ thống máy tính để giải quyết một vấn đề khác hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
- 5.1.NC1a: Đánh giá được các vấn đề kỹ thuật khi sử dụng môi trường số và vận hành các thiết bị số.
3. Phẩm chất
- Chăm chỉ thực hiện các yêu cầu của GV.
- Tham gia tích cực và có trách nhiệm trong quá trình học tập.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU:
1. Đối với giáo viên:
- Máy tính và máy chiếu.
- Học liệu số: Phần mềm Arduino IDE, Phần mềm mô phỏng trực tuyến (Tinkercad Circuits/Wokwi) để minh họa khi chưa có thiết bị thật.
- Công cụ số: Chatbot AI (ChatGPT, Copilot), Slide bài giảng.
- KHBD, SGK Công nghệ 12 – Công nghệ Điện – Điện tử.
2. Đối với học sinh:
- SGK Công nghệ 12 – Công nghệ Điện – Điện tử.
- Thiết bị di động (Smartphone/Laptop) có kết nối Internet.
- Bo mạch Arduino Uno, cáp USB (nếu có điều kiện thực hành).
- Cài đặt ứng dụng: Arduino IDE, Chatbot AI.
- Các dụng cụ học tập theo yêu cầu của GV.
III. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC
1. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
2. HOẠT ĐỘNG HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
Hoạt động 1. Tìm hiểu khái quát về bo mạch lập trình vi điều khiển
a. Mục tiêu:
- HS biết được vai trò và nhiệm vụ của bo mạch lập trình vi điều khiển.
b. Nội dung: GV yêu cầu HS đọc SGK và thực hiện các yêu cầu của giáo viên để tìm hiểu về vai trò và nhiệm vụ của bo mạch lập trình vi điều khiển.
c. Sản phẩm: HS ghi nhận được vai trò và nhiệm vụ của bo mạch lập trình vi điều khiển.
d. Tổ chức thực hiện:
| HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS | DỰ KIẾN SẢN PHẨM | NLS |
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV cho HS tìm hiểu + Bo mạch lập trình vi điều khiển là gì?
+ Tóm tắt nhiệm vụ của bo mạch lập trình vi điều khiển.
- GV yêu cầu HS sử dụng điện thoại tìm kiếm cụm từ "Arduino Uno Pinout Diagram" (Sơ đồ chân) để xem hình ảnh chi tiết các chân chức năng mà SGK có thể chưa hiển thị hết (ví dụ: chân PWM, chân ngắt). - GV có thể đặt câu hỏi vận dụng cho HS: Trên Hình 25.1 ngoài giao diện USB dùng để kết nối vi điều khiển với máy tính, theo em bo mạch lập trình vi điều khiển còn cung cấp nhiều giao diện khác để làm gì? - GV có thể cho HS tìm hiểu Thông tin bổ sung (SGK). Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS đọc thông tin SGK sau đó trao đổi, thảo luận trả lời các câu hỏi mà GV đưa ra. - GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV mời đại diện các nhóm báo cáo kết quả thảo luận: DKSP - GV mời HS khác nhận xét, bổ sung. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - Từ kết quả thảo luận của nhóm, GV nhận xét, đánh giá quá trình HS thực hiện nhiệm vụ. - GV chuyển sang nội dung tiếp theo. | I. GIỚI THIỆU VỀ BO MẠCH LẬP TRÌNH VI ĐIỀU KHIỂN - Bo mạch lập trình vi điều khiển là một thiết bị cho phép nạp đoạn mã chương trình sau khi biên dịch từ máy tính vào vi điều khiển thông qua các giao diện kết nối về điện và cơ khí. - Nhiệm vụ của một bo mạch lập trình là cung cấp các giao diện kết nối về điện và cơ khí nhằm đảm bảo tính tương thích và thuận tiện khi kết nối vì điều khiển với các thiết bị khác. - Ngoài kết nối với máy tính, thông qua các giao diện này, ta có thể dễ dàng kết nối vi điều khiển với các cảm biến hay cơ cấu chấp hành bên ngoài, tạo ra nhiều giải pháp đo lường và điều khiển hữu ích trong cuộc sống.
|
1.1.NC1b: HS áp dụng kỹ thuật tìm kiếm hình ảnh/tài liệu kỹ thuật để lấy được thông tin chi tiết về sơ đồ chân phần cứng. |
Hoạt động 2. Tìm hiểu về cấu trúc của bo mạch lập trình vi điều khiển
a. Mục tiêu:
- HS nêu được cấu trúc chung của bo mạch lập trình vi điều khiển.
b. Nội dung: GV yêu cầu HS đọc SGK và thực hiện các yêu cầu của giáo viên để tìm hiểu về cấu trúc của bo mạch lập trình vi điều khiển.
c. Sản phẩm: HS mô tả được cấu trúc của bo mạch lập trình vi điều khiển.
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
Hoạt động 3. Tìm hiểu về ứng dụng bo mạch lập trình vi điều khiển
a. Mục tiêu:
- HS nêu được các ứng dụng của bo mạch lập trình vi điều khiển.
b. Nội dung: GV yêu cầu HS đọc SGK và thực hiện các yêu cầu của giáo viên để tìm hiểu về ứng dụng của bo mạch lập trình vi điều khiển.
c. Sản phẩm: HS mô tả được một số ứng dụng của bo mạch lập trình vi điều khiển trong thực tế
d. Tổ chức thực hiện:
| HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS | DỰ KIẾN SẢN PHẨM | NLS |
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - HS tìm hiểu và trình bày về: Ứng dụng của bo mạch lập trình vi điều khiển trong đo lường và trong điểu khiển.
- GV giới thiệu câu lệnh Arduino analogRead (pin) để đọc dữ liệu từ cổng vào tương tự cho ví dụ ở Hình 25.5 SGK.
GV giới thiệu hai câu lệnh Arduino pinMode (pin, OUTPUT) và digitalWrite (pin, value) để ghi dữ liệu lên một cổng ra số cho ví dụ ở Hình 25.6 SGK.
- GV cho HS trả lời mục Kết nối năng lực (SGK trang 136) Hãy tìm hiểu thêm các ứng dụng khác của bo mạch lập trình vi điều khiển trong cuộc sống. Trong ứng dụng mà em tìm được, vi điều khiển thực hiện chức năng đọc hay ghi dữ liệu trên các cổng vào/ra của nó.
- Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập - HS đọc thông tin SGK sau đó trao đổi, thảo luận trả lời các câu hỏi mà GV đưa ra. - GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận - GV mời đại diện các nhóm báo cáo kết quả thảo luận. - GV mời HS khác nhận xét, bổ sung. Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập - Từ kết quả thảo luận của nhóm, GV nhận xét, đánh giá quá trình HS thực hiện nhiệm vụ. - GV chuyển sang nội dung tiếp theo. | III. ỨNG DỤNG BO MẠCH LẬP TRÌNH VI ĐIỀU KHIỂN Bo mạch lập trình vi điều khiển được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị đo lường và điều khiển. - Trong đo lường, bo mạch lập trình vi điều khiển được kết nối với cảm biến cho phép đọc dữ liệu từ cảm biến thông qua lệnh đọc cổng vào tương ứng phục vụ cho các ứng dụng giám sát thông số như giám sát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng môi trường,... Ví dụ: (Hình 25.5) sử dụng bo mạch Arduino Uno kết nối với cảm biến để đo và giám sát độ ẩm đất.
- Trong điều khiển, bo mạch lập trình vi điều khiển kết nối với các thiết bị chấp hành cho phép điều khiển chúng theo kịch bản định trước, thông qua các lệnh ghi vào cổng ra tương ứng. Điều này cho phép, chúng ta phát triển các ứng dụng tự động như bật, tắt đèn, đóng, mở cửa,... Ví dụ (Hình 25.6) sử dụng bo mach Arduino Uno để điều khiển LED.
Kết nối năng lực (SGK trang 136) HS tìm hiểu các ví dụ. Ví dụ: - Ứng dụng bo mạch lập trình vi điều khiển Arduino Uno điều khiển hệ thống sưởi ấm gia cầm trong mùa lạnh có tín hiệu đầu vào là tín hiệu tương tự nhận từ cảm biến nhiệt độ. + Vi điều khiển thực hiện chức năng đọc dữ liệu. - Ứng dụng bo mạch lập trình vì điều khiển Arduino Micro điều khiển từ xa thiết bị bay không người lái. + Vi điều khiển thực hiện chức năng ghi dữ liệu.
|
|
Hoạt động 4. Tìm hiểu về công cụ lập trình cho bo mạch lập trình vi điều khiển
a. Mục tiêu:
- HS nêu được các bước lập trình cho vi điều khiển.
- HS làm quen với khái niệm và chức năng của môi trường lập trình tích hợp.
b. Nội dung: GV yêu cầu HS đọc SGK và thực hiện các yêu cầu của giáo viên để tìm hiểu về các bước lập trình cho vi điều khiển, ba thành phần chính của môi trường lập trình tích hợp.
c. Sản phẩm: HS mô tả được các bước lập trình cho vi điều khiển. HS nắm được ba thành phần chính của môi trường lập trình tích hợp Arduino IDE.
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
3. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP
a. Mục tiêu: Củng cố những kiến thức, kĩ năng đã học về vi điều khiển.
b. Nội dung: GV trình chiếu câu hỏi, HS suy nghĩ trả lời các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến vi điều khiển.
c. Sản phẩm học tập: câu trả lời của HS.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
Nhiệm vụ 1: Trả lời các câu hỏi trắc nghiệm
- GV tổ chức trò chơi trắc nghiệm nhanh trên Quizizz/Kahoot để củng cố toàn bài.
- GV cung cấp mã QR/ đường Links cho HS làm câu hỏi trắc nghiệm tổng kết bài học.
- GV trình chiếu lần lượt các câu hỏi trắc nghiệm:
[2.1.NC1a: HS sử dụng được công nghệ số (phần mềm Quizizz) để tương tác và phản hồi kiến thức nhanh chóng]
Khoanh tròn vào câu trả lời đúng:
PHIẾU TRẮC NGHIỆM Câu 1: Bo mạch lập trình vi điều khiển được sử dụng rộng rãi trong: A. các thiết bị y tế và điều khiển B. các thiết bị đo lường và điều khiển C. các thiết bị điện và y tế D. các thiết bị ngoại vi và đo lường Câu 2: Đâu là một trong những thành phần chính của bo mạch lập trình: A. Mạch ổn áp B. Nguồn cấp điện C. Vi điều khiển D. Máy tính Câu 3: Khối nguồn không bao gồm thành phần nào dưới đây: A. Giao diện B. Nguồn cấp điện ngoài C. Bo mạch lập trình D. Các mạch ổn áp Câu 4: Cho hình ảnh sơ đồ bố trí linh kiện trên bo mạch Arduino Uno
Đèn LED chỉ thị trong bo mạch lập trình tại ví trí “ON” sáng lên, nghĩa là: A. Báo trạng thái đang truyền dữ liệu B. Báo trạng thái đang nhận dữ liệu C. Báo trạng thái nguồn nuôi D. Báo trạng thái bo mạch tạm dừng lập trình Câu 5: Trong giao diện của một Arduino IDE, thanh công cụ có vai trò: A. Cung cấp các nút chức năng cần thiết cho việc lập trình B. Cửa sổ làm việc chủ yếu của lập trình viên C. Liệt kê tất cả các thông báo của chương trình biên dịch khi lập trình viên yêu cầu IDE dịch mã nguồn sang mã máy D. Giúp phát triển các ứng dụng tự động Câu 6: ………………………………………….. ………………………………………….. ………………………………………….. |
Nhiệm vụ 2: Trả lời các câu hỏi tự luận
PHIẾU BÀI TẬP Câu 1: Trong ví dụ trên Hình 25.5, nếu muốn chuyển dữ liệu từ cảm biến vào vi điều khiển thông qua cổng A0 thay vì cổng A2 thì ta cần thay đổi như thế nào? Câu 2: Trong ví dụ trên Hình 25.6, nếu muốn bật LED thì ta cần ghi giá trị nào ra cổng số 9? Biết giá trị 1 tương ứng với mức điện áp 5 V và giá trị 0 tương ứng với mức điện áp 0 V. Câu 3: Các nhận định sau đúng hay sai Bo mạch lập trình vi điều khiển bao gồm vi điều khiển là khối trung tâm cùng các khối hỗ trợ như khối nguồn, khối chỉ thị, khối truyền thông, kết nối tín hiệu ra/vào,… Trong đó khối truyền thông có vai trò: a. Cung cấp điện cho bo mạch làm việc b. Kết nối các máy tính để nạp chương trình c. Giao tiếp với máy tính qua cổng USB d. Tạo xung nhịp |
- GV đặt vấn đề "Khi nạp code, máy tính báo lỗi 'COM port not found'. Em sẽ xử lý thế nào?" Yêu cầu HS tìm kiếm giải pháp trên Internet.
[5.1.NC1a: HS đánh giá được vấn đề kỹ thuật (lỗi kết nối phần cứng với phần mềm) và tìm kiếm giải pháp khắc phục trong môi trường số.]
Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS vận dụng kiến thức đã học để trả lời câu hỏi.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: HS báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
- HS lần lượt đưa ra đáp án cho các bài tập:
Nhiệm vụ 1:
| 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 |
| B | C | C | C | A | B | C | A | D |
Nhiệm vụ 2:
Câu 1:
Đọc dữ liệu từ cổng A0 thông qua lệnh analogRead (A0).
Câu 2:
Bật: Ghi dữ liệu HIGH lên cổng 9 thông qua câu lệnh digitalWrite (9, 1); Tắt: Ghi dữ liệu LOW lên cổng 9 thông qua câu lệnh digitalWrite (9, 0).
Câu 3:
a) S.
b) Đ.
c) Đ.
d) S.
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, nhận xét, nêu đáp án khác (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập và chuyển sang nội dung vận dụng.
4. HOẠT ĐỘNG VẬN DỤNG
a. Mục tiêu: Vận dụng những kiến thức, kĩ năng đã học để giải quyết vấn đề được nêu.
b. Nội dung: GV giao nhiệm vụ về nhà và yêu cầu HS nghiêm túc thực hiện.
c. Sản phẩm học tập: Câu trả lời của HS về nhiệm vụ học tập GV đã giao
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
=> Giáo án Công nghệ 12 Điện - điện tử Kết nối bài 25: Bo mạch lập trình vi điều khiển


