Giáo án NLS HĐTN 12 kết nối Chủ đề 8 Tuần 3
Giáo án NLS Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 kết nối tri thức Chủ đề 8 Tuần 3. Với năng lực số được tích hợp, tiết học sẽ giúp học sinh làm quen và ứng dụng công nghệ, tin học. KHBD này là file word, tải về dễ dàng. Là mẫu giáo án mới nhất năm 2026 để giáo viên dạy tốt môn HĐTN 12.
=> Giáo án tích hợp NLS Hoạt động trải nghiệm 12 kết nối tri thức
Các tài liệu bổ trợ
Ngày soạn:…/…/…
Ngày dạy:…/…/…
TUẦN 3: HĐGD – TÌM HIỂU HOẠT ĐỘNG 5, 6, 7 CHỦ ĐỀ 8
I. MỤC TIÊU
1. Kiến thức
Sau bài học này, HS sẽ:
- Rèn luyện được tính chuyên nghiệp trong công việc.
- Đề xuất được biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
- Phân tích được những yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại mà em quan tâm.
2. Năng lực
Năng lực chung:
- Giao tiếp và hợp tác: khả năng thực hiện nhiệm vụ một cách độc lập hay theo nhóm; Trao đổi tích cực với giáo viên và các bạn khác trong lớp.
- Tự chủ và tự học: biết lắng nghe và chia sẻ ý kiến cá nhân với bạn, nhóm và GV. Tích cực tham gia các hoạt động trong lớp.
- Giải quyết vấn đề và sáng tạo: biết phối hợp với bạn bè khi làm việc nhóm, tư duy logic, sáng tạo khi giải quyết vấn đề.
Năng lực đặc thù:
- Năng lực hướng nghiệp: phân tích xu hướng phát triển nghề nghiệp trong xã hội hiện đại; phân tích thị trường lao động và nhu cầu sử dụng của thị trường lao động; xác định những yêu cầu về phẩm chất, năng lực của người lao động trong xã hội hiện đại, những yêu cầu về tính chuyên nghiệp, về đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp.
Năng lực số (NLS):
- [6.2.NC1a]: Tối ưu hóa việc sử dụng các công cụ AI để đạt hiệu quả cao hơn trong việc xử lý tình huống và lập kế hoạch.
- [6.3.NC1a]: Đánh giá được độ chính xác và tin cậy của các hệ thống AI (đối chiếu thông tin AI cung cấp với nguồn chính thống).
- [2.4.NC1a]: Đề xuất được các công cụ và công nghệ số khác nhau cho các quá trình hợp tác nhóm.
- [3.1.NC1a]: Áp dụng được các cách tạo và chỉnh sửa nội dung ở các định dạng khác nhau để số hóa sản phẩm học tập.
3. Phẩm chất
- Nhân ái, trách nhiệm: Có trách nhiệm trong việc tìm hiểu về xu hướng phát triển nghề nghiệp và yêu cầu đối với người lao động trong xã hội hiện đại.
II. THIẾT BỊ DẠY HỌC
1. Đối với giáo viên
- KHBD, SGK, SGV, SBT Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Thu thập tranh ảnh, video liên quan đến chủ đề.
- Ví dụ về nghề có xu hướng phát triển trong xã hội hiện đại, nghề có nguy cơ mai một, không tồn tại trong xã hội hiện đại.
- Ví dụ thực tế về người lao động có tính chuyên nghiệp.
- Một số thông tin cơ bản về thị trường lao động, nhu cầu sử dụng của thị trường lao động ở địa phương và ở Việt Nam.
- Hướng dẫn HS chuẩn bị các nhiệm vụ cần thực hiện trong SBT và rèn luyện tại nhà để tham gia các buổi hoạt động trên lớp được hiệu quả.
- Máy tính, máy chiếu, kết nối Internet.
- Video AI tạo bằng công cụ AI được dùng để khởi động bài học.
2. Đối với học sinh
- SGK, SBT Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp 12 – Kết nối tri thức với cuộc sống.
- Tranh, ảnh, video liên quan đến chủ đề.
- Yêu cầu về phẩm chất, năng lực của người lao động làm nghề mà bản thân quan tâm.
- Giấy A0, A4, bút dạ, bảng dính/nam châm dính bảng.
- Thiết bị thông minh cá nhân (Điện thoại/Máy tính bảng/Laptop) có kết nối mạng và cài đặt/truy cập các công cụ số (Trình duyệt web, ứng dụng AI như Gemini/ChatGPT, nền tảng cộng tác như Padlet/Miro).
III. CÁC HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC
1. HOẠT ĐỘNG KHỞI ĐỘNG
a. Mục tiêu: HS có tâm thế, hứng thú trước khi vào bài học.
b. Nội dung: GV cho HS xem video và trả lời câu hỏi.
c. Sản phẩm: HS trả lời câu hỏi, có cái nhìn khái quát trước khi vào bài học.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV yêu cầu HS xem video AI được thiết kế để phục vụ bài dạy và trả lời câu hỏi xuất hiện trong video đó.
- GV cho HS xem video về vấn đề thiếu an toàn trong lao động và trả lời câu hỏi:
https://www.youtube.com/watch?v=9fer9SZth30
- GV đặt câu hỏi:
+ Video trên nói về vấn đề gì?
+ Thiếu an toàn trong lao động đã để lại những hệ quả nghiêm trọng gì?
Bước 2: HS thực hiện nhiệm vụ học tập
- HS xem video, suy nghĩ và đưa ra câu trả lời.
- GV hướng dẫn, hỗ trợ (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động và thảo luận
- GV mời HS trả lời câu hỏi:
+ Video nói về vấn đề an toàn lao động cũng đặt ra nhiều thách thức khi thời gian gần đây có hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra.. Đó là hệ thống ván khuôn trượt bằng sắt bất ngờ đổ sập ở công trường Formosa, Hà Tĩnh, làm 13 người chết, 29 người bị thương; một chiếc cần cẩu bị đứt cáp rơi xuống đường làm 1 người chết ở Hà Nội; hoặc vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng làm 12 người bị mắc kẹt bên trong; vụ giàn giáo của của một công trình 12 tầng ở Lạng Sơn bị sập khiến 3 người thiệt mạng,...
+ Thiếu an toàn trong lao động gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Trường hợp nhẹ có thể gây bị thương, tổn thương nhẹ khiến người lao động bị hao hụt sức khỏe, nặng hơn là mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng của gia đình và nặng nhất là gây từ vong, khiến người lao động mất đi tính mạng.
- Các HS khác nhận xét, nêu ý kiến khác (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả, thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá, tuyên dương thái độ học tập của HS.
- GV dẫn dắt HS vào bài học: Việc nâng cao ý thức của người lao động và người sử dụng lao động rất quan trọng. Đồng nghĩa rằng an toàn của người lao động phải đặt lên hàng đầu. Môi trường làm việc an toàn, văn minh sẽ là điều kiện tiên quyết trong phát triển kinh tế, xã hội. Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta cùng đi vào bài học ngày hôm nay: Chủ đề 8 – Tuần 3 – Hoạt động Khám phá, kết nối (Hoạt động 5, 6, 7).
2. HOẠT ĐỘNG KHÁM PHÁ, KẾT NỐI
Hoạt động 5. Rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS đề xuất được cách thức, biện pháp để rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc.
b. Nội dung: GV hướng dẫn HS rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc theo các nội dung sau:
- Thảo luận, đề xuất cách giải quyết thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc của người lao động trong một số tình huống.
- Đề xuất cách thức rèn luyện tính chuyên nghiệp của nghề mà HS quan tâm.
c. Sản phẩm: HS rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc và chuẩn kiến thức của GV.
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
Hoạt động 6. Đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS đề xuất được biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp trong một số trường hợp.
b. Nội dung: GV hướng dẫn HS đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo các nội dung sau:
- Chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong một số trường hợp.
- Đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong mỗi trường hợp.
c. Sản phẩm: HS đề xuất được biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp và chuẩn kiến thức của GV.
d. Tổ chức thực hiện:
| HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS | DỰ KIẾN SẢN PHẨM | NLS |
Nhiệm vụ 1: Chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong một số trường hợp Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV chia lớp thành các nhóm nhỏ (5-6 HS/ nhóm). - GV yêu cầu HS quan sát các tranh trong SGK tr.72 để thực hiện nhiệm vụ: Chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong mỗi trường hợp dưới đây:
- GV trình chiếu cho HS video về các nguy hiểm có thể gặp phải của những ngành nghề phổ biến hiện nay: * Video về nguy hiểm có thể gặp phải của ngành công an: https://www.youtube.com/watch?v=1DYO-Fr65lw (10:15 – 13:50). * Video về nguy hiểm của ngành xây dựng và cách giữ an toàn: https://www.youtube.com/watch?v=TMg2u0A1Jws (0:15 – 2:03) Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập - HS quan sát các bức tranh và chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong mỗi trường hợp. - GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận - GV mời đại diện HS chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong mỗi trường hợp. - GV yêu cầu các nhóm còn lại lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có). Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét, đánh giá và tổng hợp kết quả thảo luận của HS. - GV chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo. | 6. Đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp 6.1. Chỉ ra nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động trong một số trường hợp - Tranh 1: Các nữ công nhân may không đeo khẩu trang bảo hộ khi làm việc nên có nguy cơ bị bệnh về đường hô hấp do hít phải nhiều bụi vải. - Tranh 2: Công nhân vệ sinh môi trường không đeo khẩu trang khi làm việc nên có thể bị bệnh về đường hô hấp do hít phải nhiều khí độc hại; không đeo găng tay dài nên có thể bị bệnh ngoài da, bị nhiễm trùng khi có vết thương hở do tiếp xúc với rác thải chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. - Tranh 3: Công nhân xây dựng không đội mũ bảo hiểm và đeo dây an toàn có thể bị ngã từ trên cao, gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe. - Tranh 4: Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật nhưng không đeo khẩu trang, không có kính bảo hiểm và không đi ủng theo đúng quy định nên có thể bị nhiễm độc, mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường hô hấp (khối u ác tính ở đường hô hấp). | |
Nhiệm vụ 2: Đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong mỗi trường hợp Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập - GV giao nhiệm vụ cho HS thảo luận nhóm đôi, đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong mỗi trường hợp ở nhiệm vụ 1. - GV hướng dẫn HS sử dụng phần mềm Canva hoặc Xmind trên máy tính để số hóa các biện pháp an toàn thành một Infographic (đồ họa thông tin) trực quan để cảnh báo an toàn lao động. - GV trình chiếu cho HS xem video về sức khỏe và môi trường làm việc an toàn dành cho người lao động: https://www.youtube.com/watch?v=oe4JtphCvEo Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập - HS thảo luận nhóm đôi, thực hiện nhiệm vụ được giao. - GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết). Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận - GV mời đại diện HS trình bày biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong mỗi trường hợp. - GV yêu cầu các nhóm còn lại lắng nghe, nhận xét, bổ sung ý kiến (nếu có). Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập - GV nhận xét, đánh giá và kết luận: Đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp là một trong những yêu cầu rất quan trọng đối với bất cứ người lao động nào trong xã hội hiện nay. - GV chuyển sang hoạt động tiếp theo. | 6.2. Đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp cho người lao động trong mỗi trường hợp - Tranh 1: Các nữ công nhân may cần đeo khẩu trang khi làm việc. - Tranh 2: Công nhân vệ sinh môi trường cần đeo khẩu trang, đi găng tay bảo hộ đúng quy định khi làm việc. - Tranh 3: Công nhân xây dựng cần đội mũ bảo hiểm, mặc quần áo bảo hộ và đeo dây an toàn khi làm việc trên cao. - Tranh 4: Nông dân phun thuốc bảo vệ thực vật cần đeo khẩu trang, kính bảo hộ và đi ủng theo đúng quy định. | [3.1.NC1a]: Áp dụng được các cách tạo và chỉnh sửa nội dung ở các định dạng khác nhau. |
Gợi ý Inforgraphic:

Hoạt động 7. Phân tích những yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại mà em quan tâm
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS hệ thống lại những kinh nghiệm mới tiếp thu được về những yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại mà bản thân quan tâm.
b. Nội dung: GV hướng dẫn HS phân tích những yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại mà em quan tâm.
c. Sản phẩm: HS phân tích được những yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại mà em quan tâm và chuẩn kiến thức của GV.
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..
3. HOẠT ĐỘNG LUYỆN TẬP
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS củng cố kiến thức, kĩ năng đã học để hoàn thành Phiếu trắc nghiệm.
b. Nội dung: GV cho HS trả lời câu hỏi trắc nghiệm tổng kết nội dung bài học về rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc; đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp; phân tích yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại.
c. Sản phẩm: Đáp án phần trả lời trắc nghiệm của HS và chuẩn kiến thức của GV.
d. Tổ chức thực hiện:
Bước 1: GV chuyển giao nhiệm vụ học tập
- GV tổ chức game trắc nghiệm trên Quizizz/Kahoot.
- GV cung cấp mã phòng thi.
- Bộ câu hỏi trắc nghiệm:
Câu 1: Môi trường làm việc không an toàn có thể dẫn đến hậu quả nào cho người lao động?
A. Tăng năng suất lao động mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
B. Chỉ ảnh hưởng đến tinh thần nhưng không gây hại đến sức khỏe.
C. Dẫn đến các tai nạn lao động và các vấn đề về sức khỏe lâu dài.
D. Không có ảnh hưởng nào đến người lao động nếu người lao động biết tự bảo vệ bản thân.
Câu 2: Để bảo vệ sức khỏe nghề nghiệp, người lao động cần làm gì trong suốt quá trình làm việc?
A. Chỉ tuân thủ các quy định về an toàn khi có sự cố xảy ra.
B. Luôn tuân thủ các quy trình an toàn và sử dụng bảo hộ lao động đầy đủ.
C. Không cần chú ý đến các quy định về an toàn nếu công việc không có nguy cơ rõ ràng.
D. Chỉ cần làm việc nhanh chóng để đạt hiệu quả cao nhất, không cần chú trọng an toàn.
Câu 3: Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ có vai trò gì trong công tác đảm bảo an toàn và sức khỏe nghề nghiệp?
A. Để xác định các nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra cho người lao động.
B. Để tăng cường hiệu quả công việc mà không cần quan tâm đến sức khỏe.
C. Không có vai trò gì trong việc bảo vệ sức khỏe người lao động.
D. Chỉ cần kiểm tra một lần trong suốt sự nghiệp của người lao động.
Câu 4: Để đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động hiện đại, người lao động cần chú trọng vào điều gì?
A. Chỉ học hỏi kỹ năng chuyên môn.
B. Liên tục cải thiện và phát triển kỹ năng mềm.
C. Giữ vững kiến thức cũ và không thay đổi.
D. Đảm bảo công việc luôn ổn định, không cần thay đổi.
Câu 5: M là nhân viên tại nhà hàng mì Ý. Tại đây, M làm bên lĩnh vực lễ tân, đón khách. Trong thời gian đông khách, quản lí nhà hàng đã phân thêm cho M công việc kế toán. Khi có sự thay đổi trong công việc mà M không thích, nếu em là M, em sẽ làm gì?
A. Phản đối sự thay đổi và yêu cầu chỉ làm một công việc lễ tân nhà hàng.
B. Nhận lời làm việc theo thái độ cưỡng ép.
C. Từ chối thay đổi và xin làm việc ở nhà hàng khác.
D. Chấp nhận thay đổi và tìm cách điều chỉnh công việc để phù hợp với yêu cầu mới.
Bước 2: HS tiếp nhận, thực hiện nhiệm vụ học tập
- [5.2.NC1b]: HS sử dụng thiết bị cá nhân truy cập phòng thi để trả lời câu hỏi trực tuyến trong thời gian 5 phút, hệ thống sẽ tự động chấm điểm và xếp hạng.
- HS vận dụng kiến thức đã học về rèn luyện tính chuyên nghiệp trong công việc; đề xuất biện pháp đảm bảo yêu cầu về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp; phân tích yêu cầu đối với nghề trong xã hội hiện đại để trả lời câu hỏi.
- GV quan sát, hướng dẫn, hỗ trợ HS (nếu cần thiết).
Bước 3: Báo cáo kết quả hoạt động, thảo luận
- Hệ thống tự động chấm điểm và xếp hạng.
- GV chiếu bảng xếp hạng và chữa nhanh câu sai nhiều nhất.
| Câu hỏi | 1 | 2 | 3 | 4 | 5 |
| Đáp án | C | B | A | B | D |
- GV yêu cầu các HS khác lắng nghe, đọc đáp án khác (nếu có).
Bước 4: Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập
- GV nhận xét, đánh giá và chốt đáp án.
- GV chuyển sang nội dung mới.
4. HOẠT ĐỘNG VẬN DỤNG
a. Mục tiêu: Thông qua hoạt động, HS vận dụng kiến thức, kĩ năng đã học vào thực tế cuộc sống.
b. Nội dung: GV yêu cầu HS chia sẻ về những nguy hiểm có thể xảy ra đối với người lao động đang làm những nghề mà em quan tâm và nguyên nhân dẫn đến các nguy hiểm đó.
c. Sản phẩm: HS chia sẻ về những nguy hiểm có thể xảy ra đối với người lao động đang làm những nghề mà em quan tâm và nguyên nhân dẫn đến các nguy hiểm đó.
d. Tổ chức thực hiện:
…………………………………………..
…………………………………………..
…………………………………………..

